Chết vì uống thuốc sốt rét ngừa Covid-19

MỹMột người đàn ông ở tiểu bang Arizona qua đời hôm 23/3, còn vợ ông đang trong tình trạng nguy kịch sau khi uống thuốc chữa sốt rét chloroquine với mục đích ngừa Covid-19. 

Theo báo của của Bệnh viện Banner tại thành phố Phoenix, cặp vợ chồng ở độ tuổi 60 nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau 30 phút uống thuốc chloroquine.

Các chuyên gia y tế khuyên không nên tự ý sử dụng thuốc trị sốt rét Chloroquine để tự điều trị Covid-19. Ảnh: CNN. 

Các chuyên gia y tế khuyên không nên tự ý sử dụng thuốc trị sốt rét Chloroquine để tự điều trị Covid-19. Ảnh: CNN. 

"Với sự không chắc chắn xung quanh Covid-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang cố gắng tìm ra những cách mới để ngăn chặn hoặc điều trị virus này, nhưng tự chữa bệnh không phải là cách mọi người nên làm", Tiến sĩ Daniel Brooks, giám đốc Trung tâm Dược phẩm Bệnh viện Banner, cho biết.

"Điều chúng tôi muốn bệnh nhân thực hiện ngay là hãy liên hệ với khoa cấp cứu khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh để tránh gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe", ông Brooks nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 21/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên truyền hình về việc thuốc trị sốt rét có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi tính mạng của hơn 16.000 người trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, bác bỏ tuyên bố của tổng thống và cho rằng liệu pháp này cần phải có thời gian thử nghiệm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

"Không nên uống chloroquine để điều trị hoặc ngăn ngừa virus này", Bệnh viện Banner Health nhấn mạnh. 

Thông báo không nêu rõ vợ chồng nạn nhân đã được chẩn đoán mắc hay chưa mắc Covid-19 trước khi uống loại thuốc trên.

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị Covid-19 khiến dịch bệnh này trở thành mối hiểm họa khó lường với nhân loại. Các nhà khoa học và các nước đang chạy đua nghiên cứu để sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. 

Covid-19 xuất hiện ở 195 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến 378.000 người nhiễm bệnh và hơn 16.000 người tử vong. Trong đó, Mỹ ghi nhận hơn 43.000 ca nhiễm và 500 người thiệt mạng. Các chuyên gia y tế cho rằng Mỹ đã bỏ qua thời điểm vàng để khống chế dịch bệnh và dự đoán các ca nhiễm sẽ tăng đột biến trong thời gian tới. 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8569 *